POLARIZE FILTER

ใช้ POLARIZE FILTER

ใช้ POLARIZE FILTER

ใช้ POLARIZE FILTER หรือฟิลเตอร์สำหรับตัดแสงสะท้อน

ฟิลเตอร์สำหรับตัดแสงสะท้อนหรือว่า PL Filter จะทำให้ภาพของเราลดการสะท้อนจากโลหะและแก้วลง แล้วยังเพิ่มสีสันให้กับท้องฟ้า ทำให้ภาพของเราดูมีสีสันและมีมิติมากขึ้น สำหรับคนที่ไม่เคยใช้ผมแนะนำลองหามาใช้ดู รับรองว่าภาพที่ได้ โทนสี รายละเอียดภาพที่เคยหายไปเพราะแสงสะท้อน จะกลับมา และทำให้ภาพของเรามีรายละเอียดที่เยอะมากขึ้น

อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับ LANDSCAPE FILTER

  • เทคนิคถ่ายภาพทิวทัศน์ด้วย Landscape Filter

สำหรับมือใหม่อาจยังไม่รู้ว่ามันคืออะไร CPLก็คือฟิลเตอร์ชนิดนึงครับ หลายคนคงรู้จักฟิลเตอร์UVหรือฟิลเตอร์Protect ซึ่งเวลาเราซื้อเลนส์ พนักงานขายก็จะแนะนำให้เราใช้เพื่อป้องกันหน้าเลนส์ ก็จะมีหลายเกรดให้เลือกใช้กันตามความเหมาะสมกันเลนส์ที่เราใช้ซึ่งจะสวมไว้ที่หน้าเลนส์ตลอดเวลา ส่วน CPL ฟิลเตอร์นั้น หน้าที่หลักเลยก็คือ ตัดแสงสะท้อนของวัตถุต่างๆ ทำให้เราเห็นรายละเอียดได้ชัดเจนขึ้น หรือตัดแสงสะท้อนจากผิวน้ำทำให้เห็นสีของน้ำทะเลจริงๆ และสามารถมองเห็นวัตถุที่อยู่ใต้น้ำได้ชัดเจนขึ้น ผลพลอยได้ที่นำมาใช้กันบ่อยๆก็คือตัดแสงฟุ้งและลดหมองควันในอากาศในอากาศ ทำให้ท้องฟ้าที่เป็นสีฟ้าเข้มขึ้นเมฆขาวเด่นชัด สีสันของวัตถุต่างๆก็เพิ่มความอิ่มขึ้นด้วย

สำหรับการถ่าย ภาพวิวทิวทัศน์ที่มีท้องฟ้าเป็นฉากหลัง ก็จะมีช่วงเวลานึงที่จะทำให้มุมกล้องของเราบันทึกภาพท้องฟ้าที่มีสีสันสวยงามเอาไว้ได้ เราเรียกว่า มุมโพลาไรซ์ ซึ่งมุมโพลาไรซ์ ถ้าจะอธิบายให้เข้าใจง่ายๆ ก็คือ มุมที่ไม่ย้อนแสงกับดวงอาทิตย์หรือไม่หันหน้าเข้าดวงอาทิตย์นั่นแหละครับ โดยพระอาทิตย์ทำมุม 30-40 องศาในท้องฟ้า กรณีพระอาทิตย์ตรงหัวหรือทำมุม90องศาจะได้ผลน้อย ถ้าตรงข้ามกับดวงอาทิตย์เลยก็จะเข้มที่สุดในช่วงเวลานั้น ถ้าหันข้างให้ดวงอาทิตย์ฝั่งที่ทางดวงอาทิตย์ก็อาจจะเข้มน้อยกว่า ซึ่งจริงๆแล้ว เราก็สามารถสังเกตุได้ด้วยตาเปล่า ว่าตรงไหนเข้มตรงไหนไม่เข้ม ไม่ต้องกางนิ้วชี้ให้ตั้งฉากกับนิ้วโป้งอะไรให้ยุ่งยากก็ได้