Olympus PEN E-PL8

Olympus PEN E-PL8

Olympus PEN E-PL8

PEN E-PL8 กล้องหน้าตาเรียบง่ายแต่หรูหราด้วยการออกแบบโลโก้ปั๊มสีทองลงบนหนังหุ้มบอดี้ที่มีให้เลือก 3 สี คือ สีดำ สีขาว และสีน้ำตาลสะท้อนบุคลิกแต่ละคนเป็นอย่างดี อันเป็นเอกลักษณ์ของกล้องตระกูล PEN โดยได้เพิ่มฟังก์ชั่นการเซฟฟี่และรูปแบบการถ่ายภาพให้หลากหลายมากขึ้นสำหรับภาพนิ่งและภาพเคลื่อนไหว

PEN E-PL8 เลือกใช้เซ็นเซอร์ Live MOS 16.05ล้านพิกเซล ที่ให้ไฟล์คุณภาพสูงและมีประสิทธิภาพระดับกล้อง SLR สามารถคงรายละเอียดของเงา (Shadow) ได้อย่างแม่นยำจาก Dynamic Range ที่กว้างช่วยให้ไล่โทนสีได้ราบเรียบสวยงามในสภาพความเปรียบต่างแสงสูง มีระบบประมวลผล TruePic VII ระดับเดียวกับกล้องFlagshipของแบรนด์ เมื่อประกอบเลนส์ M.Zuiko Digital เข้ากับบอดี้จะยิ่งดึงศักยภาพ ประสิทธิภาพการถ่ายทอดรายละเอียดได้เต็มที่ ช่วยสร้างสีสันสดใสสวยงามเหมือนกับตาเห็น ตัวกล้องมีระบบลดการสั่นไหว VCM สามารถถ่ายภาพตอนกลางคืน หรือในที่แสงน้อยให้คมชัดมากขึ้นกว่าปกติเมื่อไม่ใช้ขาตั้งกล้องร่วมกับความเร็วชัตเตอร์ต่ำได้เป็นอย่างดีด้วยน้ำหนักบอดี้เพียง 326 กรัม จึงไม่เป็นภาระในการพกพา และเกิดความเมื่อยล้าแม้จะหยิบมาใช้งานเป็นระยะเวลานาน

PEN E-PL8 ด้วยความวินเทจของการออกแบบภายนอกผสมผสานระหว่างวัสดุโลหะสีเงินกับหนังแท้ที่ตัดเย็บอย่างประณีตจึงทำให้กล้องมีความพรีเมี่ยม หรูหรา เหมาะกับการเป็น Fashion Item ในกระเป๋าของสาวๆเรียกว่าการเลือกสีนั้นเป็นการสะท้อนบุคลิกของเจ้าของได้เป็นอย่างดี เพราะกล้องคู่ใจควรเป็นกล้องที่ถูกหยิบมาใช้บ่อยๆจนเกิดความคุ้นชินสามารถปรับควบคุมเรียกใช้เมนู ฟังก์ชั่นได้คล่องแคล่ว หากไม่ชอบแต่พกเผื่อเอาไว้โอกาสการเลือกหยิบมาใช้คงไม่พ้นสมาร์ทโฟนแม้จะรู้ว่าคุณภาพสู้ไม่ได้แต่เลือกเพราะถนัดกว่านั่นเอง ด้วยความเป็นกล้องสายเซลฟี่หน้าจอแสดงผล (LCD) จึงเป็นเรื่องที่กล้องทุกรุ่นใส่ใจมากอย่างที่เกริ่นไปในช่วงต้นแล้วว่าจะปรับพลิกจอลงด้านล่าง โดยมีทริคเล็กน้อย คือ กดจอลง (มีสัญลักษณ์ลูกศรด้านข้าง) แล้วดึงจอหงายไปด้านหลังก็จะพลิกจอได้ง่าย แต่ถ้าตั้งใจงัดจอออกจะเป็นการฝืนและดูไม่ราบลื่น ตัวจอนี้เป็นแบบทัชสกรีนขนาด 3 นิ้ว ให้ความละเอียดมา 1.03 ล้านจุดสี (สัดส่วน3:2 ) สามารถสั่งลั่นชัตเตอร์, เลือกจุดโฟกัสได้ในโหมดปกติ เมื่อใช้โหมดถ่ายภาพตัวเองหรือเซลฟี่จะสัมผัสกดให้สว่างขึ้น มืดลง ตั้งสั่งถ่ายต่อเนื่องหลายแอ็คชั่นได้

PEN E-PL8 เมื่อพลิกจอ 180 องศาลงด้านล่างจะเข้าสู่ Selfie Mode อัตโนมัติทันที ข้อมูลที่หน้าจอจะแสดงปุ่มต่างๆ ได้แก่ ปุ่ม e-Portrait, ปุ่มชัตเตอร์, ปุ่มหน่วงเวลาถ่ายภาพ, ปุ่มปรับความสว่าง และไฮไลท์สำคัญ คือ ปุ่มฟังก์ชั่น Clips กับปุ่มถ่ายภาพเคลื่อนไหวที่เป็นการยกระดับการถ่ายภาพเซลฟี่ให้มีสีสัน ความสนุกสนานมากยิ่งขึ้น ฟังก์ชั่น Clips เป็นการรวบรวมคลิปสั้นๆที่สามารถตั้งได้ว่าต้องการครั้งละกี่วินาที (2,4,8 วินาที) มาตัดต่อใส่เพลงและเอฟเฟ็กซ์ต่างๆรวมเป็นคลิปเดียวกันได้ในตัวกล้อง เราสามารถโหลดเพลงจากเว็บไซด์ของโอลิมปัสมาเพิ่มเติม หรือใส่เอฟเฟ็กซ์ให้เหมือนฟิล์มเก่า ๆ (Old Film Effect)เพิ่มก็ได้แล้วนำมาเรียงรวบรวมเป็นหนังสั้นได้เป็นเรื่องเป็นราวต่อกันแบบเนียนๆเลยพร้อมอัพขึ้นโซเชียลทันที…นี่คือความล้ำไปอีกขั้นของโลกแห่งการเซลฟี่

PEN E-PL8 ใช้แบตเตอรี่แบบลิเธียมอิออน รุ่น BLS-50 ความจุ 1210mAh ถ่ายภาพได้สูงสุด 350 ภาพต่อการชาร์จหนึ่งครั้ง มีฝาเปิด/ปิดอยู่ด้านล่าง และในช่องเดียวกันนี้เป็นที่เสียบเมมโมรี่การ์ด แบบ SD Card(SDXC) สกรูสำหรับเชื่อมต่อขาตั้งกล้องเป็นโลหะทนทานต่อการขันล็อกเข้าออกเป็นประจำไม่ว่าจะเป็นการถ่ายภาพอาหารที่ต้องการความคมชัดสูง หรือถ่ายภาพดวงดาวที่ต้องเปิดหน้ากล้องเป็นเวลานานด้วยฟังก์ชั่น Live Time, Live Bulb หรือ Live Composite อันเป็นเอกลักษณ์ของโอลิมปัส

 PEN E-PL8 มีระบบโฟกัสอัตโนมัติ 81 จุด สามารถเลือกระบบ Eye Detection AF สำหรับการถ่ายภาพบุคคล หรือจะเลือกเป็นกลุ่มเพื่อค้นหาวัตถุเป้าหมายได้ฉับไว และแม่นยำตามแต่การเลือกโหมดโฟกัส ได้แก่ Single AF(S-AF), Continuous AF(C-AF), Manual Focus(MF), S-AF+MF, AF Tracking(C-AF+TR) สถานการณ์เป็นเงื่อนไขต่อการเลือกใช้งาน อาทิ เป้าหมายอยู่นิ่งก็อาจเลือกเป็น S-AF หรือวัตถุมีขนาดเล็กและมีรายละเอียดมากก็ควรเลือกปรับแบบ MF เพราะจะมีฟังก์ชั่นขยายจุดโฟกัสขึ้นมาให้ใหญ่เห็นชัด ๆ ไม่หลุดโฟกัสที่ต้องการแน่ๆ ในการทดสอบครั้งนี้ก็มีโอกาสใช้งานเลนส์ M.Zuiko Digital ED 30mm f3.5 Macro เลนส์มาโครรุ่นใหม่ที่ออกแบบโครงสร้างได้ไม่แพ้รุ่นพี่เหมาะสำหรับวัตถุที่มีขนาดไม่เล็กมากแต่ต้องการความคมชัดสูง

Olympus PEN E-PL8 Specifications :

 • เซ็นเซอร์Live MOS ขนาด Micro4/3 ความละเอียดภาพ 16.1 ล้านพิกเซล
 • ระบบประมวลผลภาพ TruPic VII
 • เซ็นเซอร์วัดแสงแบบDigital ESP (324 area multi-pattern)
 • ระบบลดการสั่นไหว3แกน
 • จอทัชสกรีนขนาด 3นิ้ว  ความละเอียด 1.03 ล้านจุด ปรับพลิก180องศา
 • ถ่ายภาพต่อเนื่อง 7.4 ภาพ/วินาที
 • ระบบออโต้โฟกัส 81 จุด
 • สามารถตัดต่อClips ได้ในตัว, มีMovie Effect
 • มีระบบWi-Fi ในตัว
 • รองรับการ์ดบันทึกภาพได้แบบSDXC
 • บันทึกวิดีโอด้วยโหมดArt Filter
 • น้ำหนัก 326 กรัม (เฉพาะบอดี้)